Guideline là gì?

Guideline được coi là một trong những tiêu chí quan trọng để xây dựng hình ảnh và thương hiệu doanh nghiệp. Vậy Guideline là gì? Bài viết ngay sau đây sẽ tổng quan về những điều cơ bản về brand guidelines!

Guideline là gì?

Những ai làm việc trong lĩnh vực kinh doanh chắc hẳn đã quá quen thuộc với thuật ngữ “hướng dẫn”. Tuy nhiên, một số người vẫn chưa hiểu rõ ý nghĩa của Guideline. Nguyên tắc là một tập hợp các quy tắc được đưa ra cho khách hàng để giải thích cách hoạt động của một thương hiệu.

Guideline này sẽ bao gồm các hướng dẫn và quy định về việc sử dụng các yếu tố thích hợp để tiếp thị thương hiệu thông qua các ấn phẩm truyền thông. Hướng dẫn giúp hỗ trợ các nhà quản lý, nhà thiết kế,… có những hiểu biết cơ bản về bộ nhận diện thương hiệu. Từ đó giúp họ sáng tạo logo, hình ảnh, thiết kế website, đồng phục,… để đưa ra chiến lược marketing hiệu quả và đúng đắn nhất.

Đối với các Guideline, cần phải truyền đạt các thông tin sau:

  • Thông tin về lịch sử thương hiệu, tầm nhìn
  • Thể hiện sứ mệnh của thương hiệu đối với khách hàng
  • Tuyên bố phương hướng kinh doanh
  • Cách sử dụng logo thương hiệu: kích thước logo, khoảng cách …
  • Bảng màu để hiển thị bao gồm màu chính, màu phụ, màu web, màu màn hình, v.v.
  • Phông chữ: Nên sử dụng từng phông chữ thích hợp cho từng trường hợp cụ thể
  • Chọn một hình ảnh đẹp, sang trọng phù hợp với thương hiệu của bạn

Nguyên tắc đằng sau việc tạo ra các hướng dẫn tiêu chuẩn nhất là đảm bảo tính linh hoạt trong sáng tạo và thiết kế. Tuy nhiên, độ cứng cũng cần được đảm bảo để giữ cho thương hiệu duy nhất trên thị trường. Nó sẽ giúp mở rộng hình ảnh của bạn đến với khách hàng do tính đồng nhất của các nguyên tắc tạo ra.

Vai trò của Guideline đối với thương hiệu

Tạo câu chuyện hoàn chỉnh của thương hiệu

Vai trò đầu tiên và quan trọng nhất mà Guideline mang lại cho doanh nghiệp là nó cung cấp cho các bên liên quan thông tin chung nhất về thương hiệu của doanh nghiệp. Thông tin được cung cấp bao gồm những điều sau:

  • Bản chất của thương hiệu – đây là điểm cốt lõi tạo nên sự khác biệt của doanh nghiệp và tạo nên bản sắc riêng của thương hiệu trên thị trường.
  • Sứ mệnh thương hiệu – hay có thể hiểu là cam kết về định hướng, hành động, thái độ và tầm nhìn trong tương lai của thương hiệu.
  • Định vị thương hiệu – xác định rõ khách hàng tiềm năng và các nhu cầu đặc biệt của họ, đồng thời đánh giá chính xác, khách quan và chính xác khả năng đáp ứng của công ty.

Các Guideline tạo ra sự nhất quán của thương hiệu

Thương hiệu hoàn hảo là thương hiệu tạo được ấn tượng, gây được sự chú ý và dễ dàng khắc sâu trong tâm trí người tiêu dùng. Để đảm bảo điều này, sự nhất quán và đồng bộ của thương hiệu là vô cùng quan trọng. Điều này phần lớn phụ thuộc vào ý tưởng của nhà thiết kế và sự hiểu biết, sâu sắc về thị trường.

Chúng không những không hạn chế sự sáng tạo của nhà thiết kế khi sáng tạo mà ngược lại, chúng còn mang tính định hướng thương hiệu, giúp bộ nhận diện Guideline của công ty trở nên nổi bật, ấn tượng và sáng tạo hơn.

Guideline hỗ trợ tiết kiệm thời gian

Đối với nhà thiết kế

Nhờ vào guideline, nhân viên và nhà thiết kế sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để chỉnh sửa và tìm kiếm thông tin chuẩn về sản phẩm của mình. Và, nếu một tìm kiếm không mang lại kết quả phù hợp và chính xác, nó có thể gây thiệt hại, ảnh hưởng đến sự thống nhất của thương hiệu và định vị chung.

Doanh nghiệp sử dụng

Ngoài ra, các mẫu có sẵn brand guidelines cũng giúp tiết kiệm thời gian trong việc định vị cũng như thiết kế doanh nghiệp sau này. Một cách sử dụng khác của bộ nhận diện thương hiệu là giúp nhân viên mới, những người cần hiểu doanh nghiệp có nhiều công cụ và vật liệu hơn theo ý của họ. Giúp họ làm việc nhanh hơn, hiệu quả hơn và thuận tiện hơn.

Những lưu ý khi tạo Guideline

Kim chỉ nam là duy trì tính nhất quán của thương hiệu. Tuy nhiên, khi tạo guidelines không cần quá khắt khe để duy trì tính nhất quán.

Xây dựng một thương hiệu tốt đòi hỏi rất nhiều sự phối hợp giữa nhân viên công ty, đại lý, dịch giả tự do, chuyên gia tiếp thị, v.v. Những guideline hiệu quả sẽ giúp tất cả các bên làm việc hiệu quả hơn, khơi dậy sự sáng tạo để tạo nên những thương hiệu thành công. Phát triển thương hiệu nhưng vẫn duy trì tính đồng nhất.

Một sai lầm phổ biến của các doanh nghiệp là đôi khi họ tập trung quá nhiều vào việc duy trì tính nhất quán trong thiết kế nhận diện thương hiệu và quên rằng một trong những mục tiêu quan trọng nhất của công cụ này là có thể khơi dậy sự sáng tạo trong các sản phẩm mang thương hiệu của họ.

Việc xây dựng thương hiệu cần có sự tham gia của nhiều bên liên quan. Đó có thể là nhân viên của công ty, các đơn vị thiết kế bên ngoài do doanh nghiệp thuê, các chuyên gia marketing… Tất cả những đối tượng này đều có ảnh hưởng và ảnh hưởng nhất định đến sự tồn tại của thương hiệu. 

Khi doanh nghiệp thực hiện guidelines một cách hiệu quả sẽ giúp tạo ra nguồn động lực to lớn, giúp truyền cảm hứng cho các thành viên doanh nghiệp hoặc các bên liên quan tận dụng tối đa khả năng sáng tạo của họ.

Đội ngũ thiết kế thương hiệu phải luôn ghi nhớ và tìm cách cân bằng giữa tính nhất quán và cảm hứng khi hướng dẫn thiết kế bộ nhận diện thương hiệu.

Scroll to Top