Cách đặt tên thương hiệu

Tên công ty là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc xây dựng nền tảng thương hiệu lâu dài. Đây là yếu tố để khách hàng nhận diện sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn so với đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh việc đặt tên doanh nghiệp hay địa điểm kinh doanh, một trong những điều khiến người kinh doanh băn khoăn và suy nghĩ nhiều đó là nghĩ đến một thương hiệu sao cho vừa ấn tượng với khách hàng vừa phù hợp với chiến lược của họ. Chiến lược kinh doanh và đặc biệt là thương hiệu phải có khả năng đăng ký bảo hộ độc quyền. Dưới đây là những tên thương hiệu tốt nhất mà bạn nên biết.

Các cách đặt tên thương hiệu

Đặt tên theo người sáng lập

Một trong những cách đặt tên phổ biến nhất hiện nay là lấy tên của người sáng lập doanh nghiệp. Một số biến thể của cách đặt tên này bao gồm tên của người sáng lập (thường là hai), tên gần gũi của người sáng lập hoặc thậm chí là tên họ hàng của người sáng lập (ở Việt Nam, có những thương hiệu được đặt theo tên con của người sáng lập).

Cách đặt tên này không tốn thời gian tạo thương hiệu, khả năng được bảo hộ độc quyền cao, vì là tên riêng nên khó trùng lặp với các thương hiệu trước đó, lợi dụng uy tín của người sáng lập. Tuy nhiên, thương hiệu gắn liền với người sáng lập nên khó chuyển nhượng quyền thương hiệu cho các doanh nghiệp khác không liên quan đến người sáng lập.

Xây dựng thương hiệu dựa trên tên viết tắt của công ty

Doanh nghiệp có thể sử dụng chữ cái đầu tiên của tên công ty để đặt tên cho thương hiệu của mình, nhưng chỉ nên dùng 3 chữ cái. Cách đặt tên này không tốn thời gian tạo ra tên thương hiệu. Tuy nhiên, thương hiệu sẽ khó nhớ đối với khách hàng, bộ nhận diện thương hiệu khó xác lập, nếu chỉ có 2 chữ cái thì sẽ khó bảo hộ thương hiệu độc quyền.

Xây dựng thương hiệu của bạn bằng cách mô tả sản phẩm / dịch vụ của bạn

Doanh nghiệp có thể được truyền cảm hứng từ đặc điểm, chất lượng, hình dạng, v.v. Sản phẩm / dịch vụ dùng để quảng bá thương hiệu. Cách đặt nhãn hiệu này là cách chính để truyền thông cho khách hàng về sản phẩm / dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp cũng như các đặc tính và chất lượng của nó. Tuy nhiên, nếu khái niệm thiết kế thương hiệu trong mô tả sản phẩm / dịch vụ quá đơn giản, nó sẽ không gây ấn tượng và có thể xuất hiện thương hiệu trùng lặp.

Những lưu ý khi đặt tên công ty của bạn

Việc đặt tên công ty ảnh hưởng đến thương hiệu về lâu dài nên trước khi đặt tên, bạn cần cân nhắc lựa chọn tên công ty hay và đúng nghĩa theo quy định của pháp luật. Tránh chỉnh sửa hoặc đổi tên công ty sẽ cản trở sự phát triển của thương hiệu. Đặc biệt chú ý đến những điều sau:

Không nên đặt trùng tên

Tên công ty phải thật sự khác biệt để dễ cạnh tranh hơn, kết nối với khách hàng dễ dàng hơn, khẳng định thương hiệu nhanh hơn, tránh nhầm lẫn với các công ty khác. Nếu bạn đặt cho công ty của mình một cái tên giống 100% với một thương hiệu hiện có mà khách hàng đã quen thuộc, thì họ sẽ không biết về công ty mới của bạn và sẽ chỉ nhầm bạn với công ty tương tự. Tất nhiên, một khi họ đã quen với nó, họ sẽ không chú ý đến sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Đừng đưa ra những cái tên chung chung mơ hồ.

Tránh sử dụng tên không liên quan rõ ràng đến sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty bạn. Khi khách hàng tìm kiếm các loại sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty của bạn cũng cung cấp, những tên này sẽ gây nhầm lẫn cho khách hàng và có thể không xuất hiện trong tìm kiếm. Chọn một tên dễ dàng mô tả doanh nghiệp của bạn.

Bởi vì nó làm cho công việc kinh doanh của bạn dễ dàng hơn khi bạn có một cái tên rõ ràng. Vì vậy, trước khi nghĩ ra một cái tên như vậy, việc xác định trước khách hàng của bạn là ai, họ cần gì và làm thế nào để công ty bạn có thể đáp ứng họ là một bước cực kỳ quan trọng quyết định sự thành công của doanh nghiệp bạn. Sự thành công của cái tên này.

Đừng đặt tên theo kiểu thị trường

Có thể chỉ mới bắt đầu kinh doanh, và một cái tên vui nhộn, hấp dẫn hoặc hợp thời trang sẽ khơi gợi sự tò mò của mọi người. Nhưng cách đặt tên này sẽ chỉ “bốc hỏa”, bởi khó có công ty nào có thể hợp tác lâu dài với một đối tác không có sự nghiêm túc với chính cái tên đó.

Cho dù bạn sử dụng phương pháp chuyên môn nào để đặt tên cho mình, điều quan trọng cần nhớ là: mỗi cái tên như vậy đều có nội dung và ý nghĩa của nó. Bạn phải đảm bảo rằng dịch vụ hoặc sản phẩm là định vị của công ty bạn sẽ thể hiện ý nghĩa của chính cái tên đó.

Tên phải có tên miền có thương hiệu

Trong thời đại công nghệ hiện đại, mỗi công ty kinh doanh không thể thiếu một trang web để tiến hành hoạt động kinh doanh. Muốn phát triển bộ nhận diện thương hiệu một cách hiệu quả thì website phải được đặt tên theo tên thương hiệu.

Vì vậy khi đăng ký tên thương hiệu bạn hãy kiểm tra xem tên miền thương hiệu mình đặt còn chưa, nếu đã có chủ thì hãy tìm cách mua lại, đừng cố sử dụng tên thương hiệu đó, vì khi khách hàng tìm kiếm công ty của bạn, bạn sẽ xuất hiện Tên của công ty đối thủ cạnh tranh.

Scroll to Top