Kích thước hóa đơn

Hóa đơn là một trong những giấy tờ hiển thị thông tin mua hàng giữa người mua và người bán, đối với các doanh nghiệp hóa đơn bán hàng cần thiết để lưu trữ giấy tờ và thực hiện các công việc kế toán, tài chính liên quan đến. Có nhiều loại hóa đơn với các kích thước chuẩn khác nhau, hãy cùng designer.com.vn tìm hiểu chi tiết sau đây.

Hóa đơn là gì?

Là hình thức giấy thanh toán các sản phẩm/dịch vụ với số lượng và giá cả thành tiền được liệt kê bên trong.

Ngoài ra, Nghị định 51/2010/NĐ-CP ban hành hóa đơn là giấy từ chứng từ người bán lập ra với đầy đủ thông tin, đúng về hình thức và nội dung bán hàng hóa hay dịch vụ theo quy định pháp luật.

Tầm quan trọng 

 Xác thực thông tin hợp lệ giữa người mua và người bán là hợp pháp

Với người mua, đây sẽ là giấy minh chứng cho việc hoàn thành các thủ tục thanh toán cho người bán rõ ràng và minh bạch.

Với người bán, căn cứ trên hóa đơn để nhận được thanh toán và đòng thời chi tiết đầy đủ thông tin của khách hàng với các dữ liệu quan trọng như: thời gian mua, tên, địa chỉ, chữ ký xác nhận,…

Tóm lại, với người mua hay người bán đều quan trọng vì khi xảy ra các xung đột liên quan lợi ich của đôi bên thì hóa đơn chính là bằng chứng xác thực để giải quyết, đảm bảo được quyền lợi.

Cơ sở kiểm soát ngân sách và báo cáo

Mỗi doanh nghiệp khi chi ra hoặc thu về đều phải được ghi nhận lại, nên mỗi hóa đơn được lưu trữ như là cơ sở giúp doanh nghiệp điều soát lại nguồn tiền cũng như tổng kết tài chính, đưa ra các phương hướng phù hợp với ngân sách. Tránh việc nguồn tiền ” đổ sông đổ bể”, gây thất thoát cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, những hóa đơn hỗ trợ trong việc ghi chép và lập báo cáo với cơ quan thuế nhà nước quy định, quản lý lưu trữ thông tin của các doanh nghiệp.

Những loại hóa đơn phổ biến 

Gồm 3 loại:

Hóa đơn giá trị gia tăng: dành cho các tổ chức hoạt động kinh doanh như doanh nghiệp, công ty,… tính theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động

Hóa đơn bán hàng: chứng từ ghi nhận trực tiếp hoạt động trao đổi giữa người mua và người bán

Hóa đơn khác: tem, giá vé, thẻ,..

Cũng có các loại giấy tờ tương tự như hóa đơn là phiếu thu, chứng từ thu cước/phí,…

Hình thức của hóa đơn 

Hóa đơn tự in: cơ sở kinh doanh, tổ chức, cá nhân tự in bằng các thiết bị có sẵn như máy in, máy pos, các loại máy khác khi cung cấp dịch vụ và bán hàng hóa.

Hóa đơn điện tử: các dữ liệu bán hàng điện tử quan trọng theo luật Giao dịch điện tử ban hành đảm bảo đầy đủ theo các văn bản thi hành hướng dẫn

Hóa đơn đặt in: Loại hóa đơn này do cơ quan thuế in theo mẫu để cấp cho các cơ quan, tổ chức kinh doanh cần hoặc có thể tự đặt in theo mẫu sử dụng.

Nội dung bắt buộc 

 • Tên loại hóa đơn
 • Ký hiệu mẫu số hóa đơn và ký hiệu hóa đơn
 • Tên liên
 • Số thứ tự
 • Tên, địa chỉ, mã số thuế người bán
 • Tên, địa chỉ, mã số thuế người mua
 • Tên hàng hóa/dịch vụ; số lượng; đơn vị tính; đơn giá hàng hóa; thành tiền bằng chữ và số
 • Người mua và người bán ký tên(nếu có)
 • Ngày tháng năm lập

Tên tổ chức nhận in hóa đơn

Các kích thước cơ bản

Do hóa đơn được sử dụng nhiều và là một phần cần thiết trong hoạt động kinh doanh nên có nhiều kích thước và mẫu mã dành cho khách hàng dễ dàng lựa chọn phù hợp với hoạt động kinh doanh:

 • Kích thước A4: 29,7 x 20,8 cm
 • Kích thước A5: 20,8 x 14,5cm
 • Kích thước A6: 14,5 x 10,5 cm

Top phần mềm thiết kế hóa đơn đảm bảo an toàn

Hiện nay, các doanh nghiệp, cá nhân thường tự chủ động trong các phương diện thiết kế đơn giản thay vì thuê các dịch vụ bên ngoài để tối ưu chi phí, đúng với nhu cầu mong muốn.

Dưới đây, là danh sách một vài phần mềm và ứng dụng có thể hỗ trợ doanh nghiệp hoặc cá nhân kính doanh thiết kế được hóa đơn như:

 

Phần mềm hóa đơn điện tử an toàn MISA MEINVOICE

Hiện tại, phần mềm này là dòng đáp ứng được đúng nhu cầu thiết kế hóa đơn điện tử theo nghị định của pháp luật ban hành về những yêu cầu của hóa đơn cần có. Tất cả hệ sinh thái trong phần mềm được bảo mật bởi blockchain hàng đầu và chống làm giả. Thiết kế tối ưu với trải nghiệm người dùng từ có thể xem mọi lúc mọi nơi đến lập hóa đơn ở bất kì nơi đâu.

Phần mềm hóa đơn điện tử uy tín E-Invoice 

Lợi ích nó mang lại cho doanh nghiệp hay các cá nhân kinh doanh cần thiết kế hóa đơn thuận tiện, nhiều lợi ích như nhanh chóng truy cập không giới hạn, kết nối với ngân hàng nắm bắt số dư theo thời gian thực, cùng với đó liên kết với các phần mềm tự động nhập liệu thông tin chứng từ.

Easyinvoice – Phần mềm hóa đơn điện tử hiệu quả

Phần mềm này không còn quá xa lạ và nó được ưa dùng hiện nay do chức năng ưu việt từ đăng ký cho doanh nghiệp, phát hành, theo dõi và quản lý hóa đơn điện tử, liên tục cập nhật thông tin. Quan trọng là có thể liên kết với cổng xác thực của cơ quan thuế cho doanh nghiệp kịp thời.

Hy vọng, thông qua những thông tin designer.com.vn cung cấp trên giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các kiến thức cơ bản về hóa đơn.

Scroll to Top