thiết kế thương hiệu cho ngành thực phẩm

1. Vai trò của logo là gì?

Ngoài vai trò nhận diện ra, logo còn quan trọng hơn như thế rất nhiều. Logo luôn mang những thông điệp muốn truyền tải những ý nghĩa sâu xa nào đó. Chính vì thế, một thiết kế logo có thể nói là đơn giản nhưng lại vô cùng phức tạp. Khi một thiết kế logo hoàn hảo cần thể hiện được điều gì và làm nổi bật ý nghĩa đó như thế nào?

2. Một thiết kế logo cần thể hiện được gì?

Một thiết kế logo cần thể những điều sau đây:

Sự khác biệt của thương hiệu: Tất nhiên sẽ chẳng có một doanh nghiệp nào lại muốn logo của mình trông giống hoặc gần giống một doanh nghiệp khác cả. Mục đích của mỗi thiết kế là để nhận diện công ty, phân biệt công ty với hàng ngàn các công ty khác. Vì thế điều kiện tiên quyết là phải có tính khác biệt.

Liên hệ đến với sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp/tổ chức/cá nhân cung cấp: Một logo thể hiện được lĩnh vực doanh nghiệp hoạt động hay sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Nó sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng truyền tải thông điệp đến khách hàng của mình.

Gợi tả được đặc trưng của doanh nghiệp: Một mẫu thiết kế logo thành công không chỉ cần thể hiện được thông tin về sản phẩm của doanh nghiệp. Nó còn cần thể hiện được cá tính, điểm đặc trưng của doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp tạo được ấn tượng trong mắt khách hàng.

  • Logo sử dụng hình khối tam giác: Trong trường hợp để biểu tượng trên hình (lúc này phần hình có thể là tròn, vuông, tam giác, bất kì và nó giúp lấy hết được các ý nghĩa mà thương hiệu mong muốn) kết hợp với phần đế là tên thương hiệu sẽ tạo ra 1 hình khối tổng quan tam giác hướng lên thể hiện cho sự phát triển  và vững chắc.
  • Logo sử dụng hình khối chữ nhật: Đây là một xu hướng được đánh giá rất cao về mặt giá trị truyền thông khi mà các phần tên thương hiệu được nghiên cứu và xử lý rất kĩ giúp khách hàng có 1 thương hiệu thật sự độc quyền, giúp các thương hiệu này dễ dàng được ghi nhớ trong tâm trí khách hàng. Logo được thiết kế gần như tối giản nhưng đầy phá cách.

  • Logo sử dụng hình khối vuông: Tạo cho người xem cảm giác về sự vững chãi và uy tín, sự mạnh mẽ được thể hiện cao hơn nhờ các góc và nét thẳng được tạo ra, nhưng đôi khi cũng rất linh hoạt và mềm mại.

  • Logo sử dụng hình khối tròn: Đây là dạng logo giúp cho mắt nhìn tạo cảm giác chuyển động, sự hoàn thiện, thống nhất và thân thiện và là biểu tượng cho các mối quan hệ trong xã hội như: tình bạn, tình yêu, cộng đồng.

Một số hình dạng khác:

  • Mây: Nhẹ nhàng, tinh tế và tự do
  • Sóng nước: hình ảnh sóng nước thường được sử dụng trong các mẫu logo ẩm thực biển, du lịch, dịch vụ, thể hiện cho sự uyển chuyển, tươi mát và lan tỏa
  • Trái tim: Tình yêu thương, tận tụy và nồng ấm.
  • Hình ảnh công cụ, thiết bị: Mỗi công cụ, thiết bị đặc trưng sẽ thể hiện cho những ngành nghề riêng. Việc sử dụng hình ảnh công cụ, thiết bị trong thiết kế logo có ý nghĩa thể hiện lĩnh vực mà doanh nghiệp, tổ chức hoạt động
  • Hình khiên: Hình khiên thể hiện ý nghĩa bảo hộ, che chở
  • Vương miện: Vương miện và hình ảnh được thể hiện trong nhiều mẫu logo với ý nghĩa uy tín và đỉnh cao