in

Cách viết profile cá nhân tiêu chuẩn

Cách viết profile cá nhân tiêu chuẩn

Profile cá nhân ngày càng trở nên phổ biến trong công việc và cuộc sống của mọi người, vậy làm thế nào để có một bản profile cá nhân đạt tiêu chuẩn nhưng vẫn cực kì "xịn sò". Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Hero 01 modern hp 03

1. Tổng quan kiến thức về profile

Đầu tiên hãy tìm hiểu sơ lược về profile các bạn nhé! Khi bạn đã nắm rõ khái niệm và các đặc điểm của profile, bạn sẽ dễ dàng hơn trong mọi việc đặc biệt là khi bạn phải tự biên tập nội dung cho profile của mình cũng như tự mình thiết kế để tạo ra một bản profile mà bạn ưng ý.

1.1. Profile là gì

 • Profile hiểu đơn giản có nghĩa là “hồ sơ” đại diện cho một ai đó hoặc một cái gì đó, thông thường sẽ dùng cho công ty, người làm việc chuyên môn hoặc các dự án. Profile là một bản hồ sơ tổng hợp các phân tích (thường ở dạng tóm tắt, biểu đồ hoặc đồ hoạ biểu thị một cách ngắn gọn và súc tích) thể hiện những đặc điểm nổi bật bật và khác biệt.

1.2. Các loại profile

 • Có 2 dạng profile chính là: Profile cá nhân (dùng cho một ai đó) và Profile công ty hoặc Profile dự án.Thông thường chúng ta sẽ bắt gặp rất nhiều profile công ty hoặc profile dự án trên các website doanh nghiệp, bởi sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường hiện nay, các công ty phải không ngừng thể hiện các khả năng vượt trội của mình để thu hút các khách hàng tiềm năng.

2. Profile cá nhân

Profile cá nhân là một "bản phân tích" phản ánh tổng quan và khách quan nhất về năng lực cũng như quá trình phát triển sự nghiệp của bạn đến nhà tuyển dụng, nó sẽ làm tăng cơ hội cho các ứng viên khi đi phỏng vấn xin việc.

2.1. Profile cá nhân là gì?

 • Profile cá nhân là một “bản hồ sơ” cung cấp thông tin của một cá nhân nào đó một cách ngắn gọn và đầy đủ nhất.
 • Profile cá nhân thường được sử dụng cho các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, sáng tạo, kỹ thuật,... hoặc những công việc mang tính chuyên môn cao.

2.2. Cấu phần của một profile cá nhân

 • Thông tin cơ bản
 • Mục tiêu nghệ nghiệp
 • Kỹ năng
 • Kinh nghiệm
 • Thành tích

2.3. Lợi ích của profile cá nhân

 • Một profile cá nhân tiêu chuẩn sẽ giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quan về năng lực của bạn, thêm vào đó nó sẽ giúp bạn truyền đạt một cách ngắn gọn, đầy đủ và chính xác nhất những thông tin mà bạn muốn nhắn gửi đến nhà tuyển dụng. Ngoài ra profile cá nhân còn là cách mà bạn thể hiện nên cá tính của mình thông qua việc sáng tạo ngôn ngữ và thiết kế theo ý muốn của riêng bạn.

3. Làm thế nào để viết một profile cá nhân đạt tiêu chuẩn?

Một profile cá nhân đạt chuẩn sẽ bao gồm các yêu cầu về nội dung, hình ảnh và cách trình bày.
Mặc dù nội dung là phần quan trọng nhất tuy nhiên cách trình bày sẽ quyết định 50% cơ hội nhà tuyển dụng xem xét qua profile của bạn.

3.1. Về trình bày

 • Hãy trình bày một cách đơn giản và chuyên nghiệp nếu công việc bạn ứng tuyển đòi hỏi sự kỷ luật nghiêm ngặt, ngược lại hãy trình bày một cách độc đáo và mới lạ nếu bạn ứng tuyển vào một vị trí mang tính truyền thông, nghệ thuật và sáng tạo.

3.2. Về nội dung

 • Thông tin cơ bản: Hãy ghi rõ các thông tin liên hệ cơ bản của bạn như họ tên, số điện thoại, email,... để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng liên lạc với bạn
 • Mục tiêu nghề nghiệp: Đây là phần mà nhà tuyển dụng thường sử dụng để đánh giá tiềm năng của một ứng viên, nhìn vào mục tiêu nghề nghiệp nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nhận thấy được ứng viên sẽ có thể đóng góp những gì cho công ty của họ cũng như những tham vọng trong tương lai của ứng viên có thể giúp phát triển công ty hay không, vậy nên hãy trình bày thật rõ ràng và cụ thể định hướng phát triển của bạn đển các nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là một ứng viên xừng đáng để họ đầu tư
 • Kỹ năng: Đối với một số công việc nhất định, kỹ năng chính là chìa khoá quyết định tương lai của ứng viên, việc cho nhà tuyển dụng nhận thấy bạn có thể làm được gì sẽ giúp bạn lọt vào mắt xanh của họ. Vì thế hãy nêu tất cả những kỹ năng nổi bật của bạn phù hợp với yêu cầu công việc mà bạn đang ứng tuyển
 • Kinh nghiệm: Kinh nghiệm làm việc của một người sẽ gián tiếp phản ánh quá trình trưởng thành trong tư duy của . Hãy miêu tả chính xác và đầy đủ nhưng ngắn gọn và súc tích quá trình làm việc của bạn để n hà tuyển dụng có thể đánh giá một cách tổng quan về việc bạn có phù hợp với công việc đang ứng tuyển hay không
 • Học vấn: ở phần này bạn chỉ cần nêu những chứng chỉ cơn bản cũng như trường đại học hoặc trường dậy nghề mà bạn đã theo học để nhà tuyển dụng hiểu hơn về trình độ học vấn của bạn
 • Thành tích: Thành tích của một người sẽ phản ánh người đó có những nổ lực gì trong công việc cũng như trong học tập từ đó nhà tuyển dụng có thể đánh giá một cách trực quan về thái độ của ứng viên.

Note: Không nên sử dụng những email “trẻ trâu” để điền vào profile, nên dùng những email nghiêm túc mang tính chuyên

4. Những lưu ý cần nhớ khi viết profile cá nhân

Không phải chỉ cần viết đầy đủ cấu phần của một profile là bạn sẽ có ngay profile cá nhân đạt chuẩn, việc viết profile các nhân đòi hỏi sự đầu tư về thời gian rất nhiều bởi bạn phải trau chuốc "bộ mặt" của mình để có thể thể hiện tốt nhất trước mặt nhà tuyển dụng. Vậy thì bạn cần lưu ý những điểm gì khi viết profile cá nhân?

 • Không nên sử dụng những email “trẻ trâu” để điền vào profile, nên dùng những email nghiêm túc mang tính chuyên
 • Sử dụng những hình ảnh phù hợp với yêu cầu, tốt nhất là những ảnh có thể nhìn thất trực diện gương mặt, tuyệt đối không sử dụng những hình ảnh “tự sướng”, selfie hoặc những hình ảnh có gắng sticker dễ thương để là ảnh của profile. Điều này sẽ khiến bạn mất điểm trầm trọng trong mắt nhà tuyển dụng.
 • Nên cụ thể hoá mục tiêu nghề nghiệp của bạn, tốt nhất nên phân thành mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn, đừng viết chung chung như làm việc trong môi trường hoà đồng hay có thể học hỏi thêm,.... Hãy nếu những mục tiếu hướng đến sự phát triển của công ty để “thâu tóm” trái tim nhà tuyển dụng.
 • Không nên đề cập nhiều về qúa trình học tập ở phần học vấn, bạn nên trình bày các bằng cấp cũng như các đề án, chứng chỉ tiêu biểu của mình

5. Một số khó khăn khi viết profile cá nhân

Đối với những bạn mới bắt đầu, việc viết profile cá nhân sẽ gặp không ít khó khăn, vậy hãy xem những khó khăn mà bạn thường gặp phải và cách giải quyết nó như thế nào nhé.

 • Tạo điểm nhấn: Khi bắt tay vào viết một profile cá nhân bạn sẽ cảm thấy khá bối rối khi những profile có trên mang đều như văn mẫu với cùng một khuôn. Điều này sẽ khiến cho profile của bạn trở nên đại trà và không có điểm nhấn đối với nhà tuyển dụng. Do đó hãy chú ý vào việc tạo điểm nhấn từ việc thiết kế (nếu bạn đủ khả năng làm điều đó) hay cách bạn trình bày những kỹ năng tuyệt với của bạn.
 • Viết mục tiêu nghề nghiệp: Nhìn chung thì ai cũng đặt ra mục tiêu nghề nghiệp cho bản thân là phát triển kỹ năng, tích luỹ kinh nghiệm, tuy nhiên điều này sẽ mang đến cảm giác nhàm chán cho nhà tuyển dụng. Hãy khéo léo sử dụng nguyên SMART để tạo lập một mục tiêu cụ thể mà bạn hướng đến trong tương lai và vạch ra một lộ trình cụ thể một cách ngắn

Kết luận

Qua bài viết trên thì mình tin chắc các bạn sẽ dễ dàng viết được cho bản thân mình một bản profile đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu của các nhà tuyển dụng. Chúc các bạn thành công trong kì phỏng vấn sắp tới các bạn nhé!

cach thiet ke profile cong ty 1

Cách viết profile công ty chuẩn