UI UX là gì?

Thiết kế web ngày nay áp dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để đáp ứng nhu cầu và yêu cầu thực tế của người dùng. Trong số đó, kỹ thuật thiết kế UI / UX là sự lựa chọn khá đáng tin cậy. Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào để tạo một trang web hoặc ứng dụng di động vừa đẹp mắt, hấp dẫn lại vừa dễ sử dụng? Trong một nghề được gọi là UI / UX. Vậy UI / UX là gì? Cùng tìm hiểu thêm về khái niệm này nhé!

UI / UX là viết tắt của từ gì?

UI là gì?

UI là viết tắt của User Interface, giao diện người dùng. Bạn chỉ cần hiểu đơn giản rằng UI là những gì bạn sẽ thấy khi sử dụng một trang web hoặc ứng dụng di động, bao gồm màu sắc, bố cục, giao diện, phông chữ sử dụng, hình ảnh, bố cục web.

UI đóng một vai trò rất quan trọng trong thiết kế, đưa thông tin của nhà thiết kế sản phẩm và dịch vụ đến với người tiêu dùng. Nói một cách dễ hiểu, một nhà thiết kế có thể được coi là một lập trình viên để bất kỳ ai cũng có thể hiểu được sản phẩm của họ.

UX là gì?

UX là viết tắt của User Experience, trải nghiệm người dùng. Ví dụ: ứng dụng hoặc trang web của bạn có dễ sử dụng không và người dùng có dành nhiều thời gian để sử dụng trang web hoặc ứng dụng đó không? Đến một địa chỉ nào đó (chẳng hạn như blog), người dùng có mất nhiều thời gian để đến đó không và có cần tối ưu bố cục để tạo điều kiện cho người dùng xem và tìm kiếm không?

Công việc chính là nhà thiết kế trải nghiệm người dùng, người nghiên cứu, thử nghiệm và đánh giá sản phẩm cho các trang web / ứng dụng. Đánh giá khả năng sử dụng, hiệu quả và hiệu suất của nó.

Sự khác biệt giữa UI và UX

Có sự phân biệt rõ ràng giữa UI và UX. Nếu UI làm cho sản phẩm trông đẹp, thì UX làm cho sản phẩm trở nên hữu ích với người dùng. UX luôn giúp trải nghiệm người dùng khi tìm kiếm và đạt được mục tiêu, trong khi UI tạo ra kết nối cảm xúc khi sử dụng sản phẩm. Hơn nữa, thứ tự thực hiện UI UX cũng khác nhau, hãy làm UX trước, sau đó mới làm UI.

Ngoài ra, trong khi UX áp dụng cho các sản phẩm, giao diện và dịch vụ, thì UI chỉ dành cho các giao diện.

Thiết kế UI UX là gì?

Nhà thiết kế UI / UX là người chuyên thiết kế giao diện / trải nghiệm người dùng cho một số sản phẩm. Nó có thể là giao diện web hoặc ứng dụng di động, nhiệm vụ chính là đảm bảo tính thẩm mỹ và tiện dụng.

So sánh công việc của UX designer và UI designer

Công việc của một nhà thiết kế UX

Tìm hiểu UX là gì và người thiết kế UX làm gì theo cách tổng quát nhất. Với thiết kế UX, họ phải luôn theo dõi và đánh giá thái độ của người dùng đối với sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Khi bán một sản phẩm cho người tiêu dùng, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng nhu cầu của khách hàng về sản phẩm đó được đáp ứng.

Hơn thế nữa, bạn cần liên tục cập nhật và gia tăng giá trị cho sản phẩm của mình bằng cách cải tiến các tính năng hoặc bổ sung các tính năng bổ sung để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng. Là một nhà thiết kế UX, bạn cũng phải đưa ra nhiều tính năng giúp cải thiện trải nghiệm của khách hàng trên nhiều thiết bị với giao diện đơn giản, thân thiện với người dùng. Công việc chính:

  • Phân tích SWOT của sản phẩm
  • Phân tích và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh
  • Chiến lược phát triển sản phẩm
  • Xây dựng các công cụ trực quan hóa
  • Kiểm tra và đánh giá hiệu quả

Công việc của UI designer 

Cũng giống như các khái niệm thiết kế UI / UX ở trên, UI nói về sự tương tác của người dùng với trang web, vì vậy một nhà thiết kế UI sẽ phải tập trung vào các yếu tố được hiển thị trực tiếp trên trang web để tối ưu hóa công việc theo tỷ lệ tương đối.

Cụ thể, nút Thích, Chia sẻ nên để ở đâu và nút Kêu gọi hành động phải có màu gì hấp dẫn ở bên trái, bên phải hoặc bên dưới bài viết. Dù là thiết kế nào, thiết kế UI phải đảm bảo tính thống nhất và minh bạch tổng thể trên trang web để tránh nhầm lẫn hoặc rời rạc.

Công việc cụ thể của một nhà thiết kế giao diện người dùng sẽ bao gồm:

  • Phân khúc và nghiên cứu khách hàng
  • Phân tích thiết kế trang web
  • Hình thành và tạo thương hiệu và thông điệp
  • Tạo mẫu sản phẩm
  • Tạo khả năng tương thích trên nhiều thiết bị

Tại sao phải tối ưu hóa UX / UI trong thiết kế website?

Cải thiện hình ảnh công ty của bạn trên trang web của bạn

Một trang web được coi là cửa hàng trực tuyến của một doanh nghiệp, nó thể hiện sự chuyên nghiệp và tạo dựng niềm tin ban đầu với khách hàng.

Chuyển đổi khách truy cập của bạn thành khách hàng

Một thiết kế thân thiện với người dùng sẽ thu hút khách truy cập, dành nhiều thời gian hơn và giữ họ quay lại. Kết quả là, bạn sẽ cải thiện cơ hội có được khách hàng mới.

Nổi bật so với đối thủ

Tối ưu hóa trang web của bạn sẽ mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh. Khách hàng có thể so sánh hai dịch vụ hoặc hai sản phẩm chỉ với một vài cú nhấp chuột trên Internet. Do đó, bạn phải nổi bật với đề xuất giá trị của mình để nổi bật so với đối thủ cạnh tranh.

Tiết kiệm tiền bạc và thời gian

Điều rất quan trọng là phải thiết kế UX và UI hiệu quả và áp dụng nó vào trang web của bạn vì nó sẽ giảm chi phí và tiết kiệm thời gian của bạn đáng kể. Đặc biệt, giai đoạn phát triển sản phẩm ban đầu phải được lên kế hoạch với thiết kế UX phù hợp, vì sẽ tốn nhiều chi phí hơn để cấu trúc lại sản phẩm và trang web sau khi ra mắt.

Nếu bạn tung ra một sản phẩm với trải nghiệm người dùng hiệu quả, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Tăng doanh thu bán hàng 

Đầu tư vào thiết kế UX có thể tăng số lượng khách truy cập vào trang web của bạn và giúp bạn tăng tỷ lệ chuyển đổi. Do đó, bạn nên làm việc với một công ty thiết kế UX chuyên nghiệp.

Theo nghiên cứu gần đây, các doanh nghiệp hợp tác với một công ty thiết kế UX có kinh nghiệm sẽ tăng doanh thu đáng kể vì nó giúp khách truy cập trả tiền cho trang web và giới thiệu sản phẩm cho họ. Do đó, thiết kế UX là một chiến lược quảng cáo truyền miệng tuyệt vời sẽ giúp tăng doanh thu của bạn về lâu dài.

Kỹ năng mềm cần thiết cho nhà thiết kế UI / UX

Kỹ năng giao tiếp: Là một người tạo ra sản phẩm hướng đến người dùng, bạn cần giao tiếp nhiều thông tin với các bộ phận liên quan khác như marketing, khách hàng, Dev,… nên kỹ năng này rất cần được trau dồi thường xuyên.

Kỹ năng thiết kế: Rõ ràng, nếu bạn xây dựng được những giao diện và trải nghiệm người dùng hấp dẫn, ấn tượng, thân thiện thì bạn phải biết cách thiết kế để đạt được những mục tiêu đó. Bởi thiết kế đẹp còn giúp doanh nghiệp tạo dựng niềm tin tốt hơn với khách hàng.

Kiến thức tâm lý: Đi sâu vào yếu tố tâm lý, đặc biệt là yếu tố tâm lý của khách hàng là yếu tố quan trọng quyết định sản phẩm của bạn có phù hợp nhất với khách hàng hay không.

Kỹ năng phân tích thông tin và tư duy sáng tạo: Bạn sẽ thấy rõ hơn khi xây dựng giao diện người dùng cho người dùng, suy nghĩ lớn khi thực hiện các dự án lớn, sáng tạo và tạo ra nhiều ấn tượng thú vị và độc đáo hơn về trang web sản phẩm của bạn.

Hiểu biết kỹ thuật cơ bản: Bộ phận kỹ thuật, bộ phận phát triển đôi khi rất khó giải thích cho bạn, vì vậy một chút kiến ​​thức kỹ thuật có thể hữu ích. hữu ích cho bạn.

Scroll to Top