Portfolio là gì?

Portfolio là thuật ngữ thường được nhắc đến khi bạn có nhu cầu đi xin việc. Mẫu Portfolio không chỉ là công cụ quan trọng của cá nhân mà còn của nhiều công ty, doanh nghiệp trong quá trình xây dựng thương hiệu của mình. Điều quan trọng là phải hiểu khái niệm và chức năng của danh mục đầu tư. Vì chỉ có biết Portfolio là gì thì bạn mới có thể lập Portfolio đúng và đầy đủ nhất.

Portfolio là gì?

Portfolio là sự kết hợp của hai cụm từ tiếng Pháp. “Porte” có nghĩa là “mang theo, mang theo” và “Folio” có nghĩa là “trang, tài liệu, thiết kế”. Vì vậy, danh mục đầu tư là sản phẩm và khả năng của mỗi người.

Portfolio có thương hiệu cá nhân và là một hồ sơ năng lực được đánh giá tổng thể. Nhà tuyển dụng sẽ biết về thành tích, kinh nghiệm và kỹ năng của ứng viên. Nếu có đầu tư thì chắc chắn bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt.

Mặt khác, Portfolio cũng là một bộ sưu tập cá nhân và thường được sử dụng trong các lĩnh vực nghệ thuật và sáng tạo. Chúng có thể được gọi là: nhà thiết kế đồ họa, nhà thiết kế web, biên tập video, nhiếp ảnh, thiết kế thời trang, v.v. Đây cũng là một bộ sưu tập giới thiệu các dự án và sản phẩm được thiết kế để đại diện cho doanh nghiệp.

Trong trường hợp doanh nghiệp chuyên nghiệp, danh mục đầu tư có thể được hiểu là nơi tổng hợp và lưu trữ các sản phẩm và năng lực cụ thể của cá nhân hoặc tổ chức, doanh nghiệp cho các khách hàng tiềm năng. Hay theo nghĩa cơ bản chúng ta thường gọi là “hồ sơ năng lực”.

Portfolio bao gồm những gì?

Một hồ sơ chuyên nghiệp sẽ không hoàn chỉnh nếu không có các thông tin sau: CV, mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, chứng chỉ, thành tích liên quan, thông tin bảo vệ bản quyền, quyền sở hữu, triết lý làm việc…

Portfolio xin việc

Sơ yếu lý lịch thường cung cấp mô tả toàn diện về các chương trình, kỹ năng và khả năng của ứng viên. Portfolio giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ năng lực của ứng viên, là cơ hội để ứng viên khẳng định năng lực và thành tích của bản thân, cũng như gây ấn tượng và chinh phục nhà tuyển dụng.

Portfolio bản mềm và bản cứng

Portfolio bản cứng được in trên giấy và thường được sử dụng khi đi xin việc, gặp gỡ đối tác, khách hàng …
Riêng với Portfolio mềm, bạn có thể lưu trữ hồ sơ của mình trên nhiều nền tảng khác nhau. Ưu điểm của việc sử dụng phiên bản mềm là bạn có thể thêm rất nhiều hiệu ứng khác nhau để làm cho hồ sơ bắt mắt và thú vị hơn.

Portfolio dạng  video

Video giới thiệu là một định dạng rất phổ biến ngày nay. Bằng cách chuyển đổi tất cả nội dung của sơ yếu lý lịch sang định dạng video, bạn có thể tạo nhiều ấn tượng hơn đối với khách hàng, đối tác hoặc nhà tuyển dụng…

Portfolio Designer

Portfolio Design là tổng hợp năng lực của nhà thiết kế, bao gồm các dự án, sản phẩm có thể là bản vẽ, ảnh, mô hình, bản thảo… Thông qua đó, nhà thiết kế có thể chứng tỏ được năng lực thực sự của mình, họ là ai trong mắt nhà tuyển dụng.

Portfolio cá nhân

Hồ sơ cá nhân hay đơn xin việc sẽ bao gồm sơ yếu lý lịch, các dự án, sản phẩm và thành tích của cá nhân để khẳng định năng lực của bản thân. Qua đây, nhà tuyển dụng sẽ có cơ sở để quyết định xem bạn có phải là ứng viên mà họ đang tìm kiếm hay không.

Portfolio công ty

Portfolio kinh doanh là một danh mục các doanh nghiệp, bao gồm các dự án, sản phẩm và đối tác để làm việc. Hồ sơ doanh nghiệp cần thể hiện rõ ràng các dịch vụ và sản phẩm đã bán, cũng như các sản phẩm bán chạy nhất trên thị trường, cách nó phục vụ khách hàng, các giá trị và định vị của công ty …

Vai trò của Portfolio

Thay vì khảo sát và thử nghiệm, các tổ chức, đối tác và doanh nghiệp giờ đây có thể đánh giá các đối tượng khác nhanh chóng và dễ dàng hơn thông qua danh mục đầu tư của họ. Tuy nhiên, nhiều danh mục đầu tư được xây dựng và phát triển bởi mỗi cá nhân, doanh nghiệp và đôi khi có thể mang tính chủ quan.

Do đó, người đánh giá có xu hướng xem danh mục đầu tư như một kênh và phương tiện để tham khảo và tìm hiểu thêm về các chủ đề và đơn vị được đề cập trong danh mục đầu tư, kết hợp với các phương tiện khác để xác định xem họ có phải là đối tác tiềm năng hay không.

Các mẫu danh mục đầu tư đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu, cho dù đó là thương hiệu cá nhân hay của toàn bộ công ty hoặc doanh nghiệp. Trong thời đại cạnh tranh khốc liệt trong các lĩnh vực kinh doanh, việc thuyết phục và gửi một lượng lớn thông tin cốt lõi đến khách hàng trong thời gian ngắn là ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp.

Những yếu tố cần có trong Portfolio

Có hai yếu tố quan trọng nhất:

Giới thiệu: Thông tin cá nhân (tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc, sơ yếu lý lịch …)

Kinh nghiệm: Kinh nghiệm chuyên môn, giải thưởng, dự án đã tham gia, sản phẩm (nếu có). Thông thường, nếu bạn còn là học sinh – sinh viên thì phần này sẽ ít hơn một chút so với khi bạn học xong và đi xin việc.

Trong portfolio, ngoài thông tin cá nhân, bạn nên trình bày chi tiết về dự án hoặc tác phẩm nghệ thuật mà bạn tham gia, từ quá trình nghiên cứu, hình thành ý tưởng cho đến kết quả cuối cùng.

Mỗi tác phẩm bạn thể hiện cần trở nên sống động với một số lời giải thích có ý nghĩa. Dù những sáng tạo của bạn có hay đến đâu thì không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa thực sự của công việc của bạn. Cuối cùng, bạn không nên lạm dụng quá nhiều từ để không làm mất lòng người nghe.

Không chỉ vậy, bạn không cần phải nghĩ ra một tác phẩm hoàn chỉnh mà có thể lên ý tưởng để tạo ra một tác phẩm bạn thích, hoặc vẽ một cái gì đó bạn thích hoặc thiết kế theo yêu cầu. nhu cầu của khách hàng. Dù bạn làm gì, hãy sáng tạo hết mức có thể vì mục đích của portfolio là làm nổi bật kỹ năng và sự sáng tạo của bạn!

Website tạo Portfolio online

Carbon Made 

Carbonmade là một trong những dịch vụ danh mục đầu tư trực tuyến tốt nhất cho phép bạn giới thiệu tác phẩm tốt nhất của mình trong một giao diện linh hoạt và thân thiện với người dùng. Carbonmade cung cấp cho người dùng hai lựa chọn: miễn phí và trả phí. Tài khoản miễn phí được giới hạn tải lên 5 mục và 35 hình ảnh.

Wix

Wix là một trình xây dựng trang web miễn phí, đặc biệt dành cho các nhà thiết kế không có kinh nghiệm lập trình và phát triển web. Nền tảng được trang bị các tính năng cần thiết để xây dựng sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ cho bạn. Wix rất dễ sử dụng: trình chỉnh sửa kéo và thả, các công cụ chia sẻ để giúp bạn kết nối với các khách hàng tiềm năng thông qua mạng xã hội và hàng trăm mẫu trang web có thể tùy chỉnh cao để phù hợp với nhu cầu thiết kế của bạn.

Dribble 

Dribbble là một cộng đồng trực tuyến dành cho các nhà thiết kế, họa sĩ minh họa và nhà phát triển web để chia sẻ các dự án mà họ đang thực hiện. Nó cho phép người dùng bình luận về tác phẩm của các nhà thiết kế khác trước khi đăng nó.

Giao diện của Dribble đơn giản nhưng hấp dẫn. Dribble tích hợp các mẫu bố cục hiện đại, nâng cao mức độ tương tác và chia sẻ của người dùng, đồng thời tăng tỷ lệ lấp đầy của khách hàng. Trên Dribbble, bạn có thể đăng ký làm khách hàng tiềm năng, cho phép bạn tìm thấy những nhà thiết kế tuyệt vời hoặc tiếp thị tài năng của bạn với tư cách là một nhà thiết kế.

Behance.net

Behance là một nền tảng trực tuyến để trưng bày các tác phẩm sáng tạo, giúp các nhà thiết kế dễ dàng tiếp cận chúng. Behance thu hút hàng triệu khách truy cập mỗi tháng, những người rất quan tâm đến việc thuê các nhà thiết kế tự do.

Được đồng bộ hóa với trình tạo trang web miễn phí Prosite, bạn có thể dễ dàng tạo danh mục đầu tư. Behance tích hợp các công cụ thiết yếu như trình chỉnh sửa kéo và thả, tùy chỉnh phông chữ (TypeKit), Google Analytics và các liên kết xã hội để giúp bạn xây dựng và quản lý trang web của mình mà không cần lo lắng về các dòng mã. Tôi đang sử dụng trang web này bản thân mình.

Scroll to Top