Layout là gì?

Layout là gì là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ mới bước chân vào ngành thiết kế đồ họa đặt ra. Bố cục là một trong những khái niệm cơ bản và quen thuộc nhất trong lĩnh vực thiết kế đồ họa. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu bố cục là gì? Tầm quan trọng của bố cục trong thế giới thiết kế trong bài viết hôm nay!

Layout (Bố cục) là gì?

Layout trong ngành thiết kế đồ họa có thể hiểu đơn giản là cách một nhà thiết kế đồ họa sắp xếp nội dung hoặc chi tiết mà họ muốn đưa vào sản phẩm của mình như hình ảnh, chữ, hiệu ứng đồ họa… nhằm phục vụ một mục đích cụ thể nhưng vẫn rất đẹp mắt. .

Bố cục giúp tạo ấn tượng thị giác đầu tiên ngay lập tức khi người xem đặt mắt vào sản phẩm đồ họa, đồng thời giúp người xem dễ dàng nắm bắt nội dung hay thông điệp mà sản phẩm muốn truyền tải. Chính vì vậy, một sản phẩm đồ họa có bố cục, nội dung tốt và đúng mục đích sẽ thu hút lượng người xem lớn hơn.

Tầm quan trọng của bố cục trong lĩnh vực thiết kế

Nâng cao giá trị thẩm mỹ tổng thể

Bố cục sẽ làm cho mọi phần của thiết kế trông gọn gàng hơn, đẹp hơn và thẩm mỹ hơn. Đặc biệt, những mẫu bố cục mới lạ, độc đáo cũng có thể là điểm nhấn, giúp người dùng ghi nhớ thiết kế.

Tạo kết nối giữa các yếu tố trong thiết kế của bạn

Bố cục và cách bố trí các yếu tố thiết kế hợp lý, để người đọc có thể hiểu tổng quát về nội dung của trang. Bố cục sẽ thu hút sự chú ý của người đọc vào một điểm, hướng dẫn người đọc đi theo đúng mạch cấu trúc và hầu như không bỏ sót bất kỳ yếu tố nào được hiển thị.

Tăng sức hấp dẫn cho ấn phẩm 

Các yếu tố nổi bật của một thiết kế và mối quan hệ tình dục mạnh mẽ giữa các yếu tố thiết kế tạo ra sự hấp dẫn, khiến người xem thoải mái và thích thú với cách trình bày nội dung.

Các yếu tố tạo nên bố cục là gì?

Công việc sắp xếp bố cục kiểu chữ của sản phẩm đồ họa không chỉ là xác định vị trí của các chi tiết trong thiết kế mà còn phải xem xét nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kiểu chữ. Đó là các yếu tố như: màu sắc, đường nét, kết cấu, hình dạng, không gian … hãy cùng tìm hiểu thêm về chúng nhé!

Đường kẻ

Đường kẻ được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như kết nối các nội dung khác nhau, tạo hoa văn trang trí hoặc nhấn mạnh một khối văn bản nhất định.

Màu sắc

Màu sắc bổ sung năng lượng cho thiết kế và giúp khơi gợi phản ứng cảm xúc từ khán giả. Màu sắc luôn gắn liền với những tâm trạng và tâm trạng khác nhau, vì vậy việc sử dụng màu sắc trong bố cục có thể có tác dụng rất mạnh mẽ.

Kết cấu

Kết cấu hoặc kết cấu bề mặt là cảm giác mà người xem cảm nhận được khi họ nhìn thấy hiệu ứng kết cấu hoặc đồ họa và các cấu trúc hoặc vật liệu tạo nên hiệu ứng đó. Cảm giác cứng, mềm, mịn hay thô hoặc của các chất liệu như vải, gỗ, kim loại, đá,… đều có thể cảm nhận bằng mắt thường và tạo cảm giác cho người nhìn.

Kích thước

Kích thước của các phần tử và khối hoặc nội dung trong thiết kế có thể được sử dụng để nhấn mạnh, liên kết hoặc tương phản các nội dung khác nhau.

Hình dạng

Hình dạng được sử dụng trong thiết kế giúp tạo ấn tượng, thu hút và làm chi tiết minh họa hoặc trang trí hỗ trợ cho nội dung chính.

Không gian

Khoảng trống hoặc khoảng cách giữa các chi tiết trong một thiết kế rất quan trọng để có thể kết hợp hoặc tách biệt các thông tin giống nhau hoặc khác nhau. Các chi tiết kết hợp với khoảng cách hợp lý có thể khiến tổng thể thiết kế thống nhất, dễ nhìn, không bị rời rạc.

Giá trị

Giá trị là sự tương phản giữa màu sắc và các chi tiết trong thiết kế. Độ tương phản của màu sắc và ánh sáng càng mạnh thì càng có giá trị khi nhấn mạnh và so sánh hai hoặc nhiều thứ khác nhau.

Các quy tắc chung khi thiết kế bố cục

Quy tắc một phần ba

Tương tự như nhiếp ảnh, quy tắc một phần ba có thể giúp bạn có bố cục tuyệt vời trong thiết kế của mình. Quy tắc này được coi là một tiêu chí thiết yếu để giúp danh mục đầu tư của bạn hiệu quả nhất và gây ấn tượng với khán giả.

Chỉ cần chia thiết kế của bạn thành 3 cột và 3 hàng. Tại giao điểm của các hàng và cột này, bạn đặt chủ đề chính cùng với các yếu tố hỗ trợ khác để tạo thành các tổ hợp hợp lý.

Quy tắc số lẻ

Một hệ thống bố trí với một số phần tử lẻ (khoảng 3 đối tượng) thường rất hiệu quả. Hai đối tượng bên ngoài cân bằng tâm điểm trung tâm, tạo ra sự đơn giản và tự nhiên trong thiết kế. Đây cũng là nội dung cơ bản của quy tắc số lẻ. Quy tắc này được sử dụng rất nhiều trong thiết kế logo.

Quy tắc cân bằng

Sự cân đối trong cách sắp xếp bố cục giúp thiết kế trở nên hoàn hảo hơn, thiếu khoảng trắng giữa các chi tiết… có thể khiến một thiết kế trở nên vô cùng “nhức mắt” và để lại ấn tượng không tốt cho người nhìn. Khoảng trắng sẽ “thở” các chi tiết khác và tạo ra sự cân bằng rất cần thiết trong thiết kế.

Nhấn mạnh các quy tắc

Mắt của người xem bình thường cũng cần một cái gì đó nổi bật để lấy nét. Vì vậy, sử dụng hệ thống bố cục yếu tố chính cân đối và cân đối là cách truyền đạt đến người xem đối tượng chính mà họ cần tập trung vào. Xác định rõ các tiêu điểm trong thiết kế, dẫn đường cho người xem theo cấu trúc của hệ thống bố cục.

Quy tắc dáng lưới

Grid tạo ra một hệ thống bố trí lưới giúp danh mục thiết kế trông gọn gàng hơn, hiệu quả hơn và nhiều chức năng hơn. Hệ thống lưới cung cấp nhiều lợi thế không chỉ cho thành phần thiết kế, mà còn cho quá trình tạo thiết kế

Ví dụ, khi bạn muốn thiết kế nhiều áp phích chung cho một sự kiện, hãy bám vào hệ thống lưới của bạn để sắp xếp các yếu tố như ngày, giờ, hình ảnh, màu sắc,… Từ đó bạn có thể tạo ra sự nhất quán trong áp phích. Quan trọng hơn, chúng tiết kiệm rất nhiều thời gian cho việc chỉnh sửa sau này.

Scroll to Top