Dịch vụ Thiết kế Brand Guide

Thiết kế brand guide từ lâu đã không còn xa lạ gì với khách hàng nhưng để có những thiết kế tem ấn tượng và khác biệt lại không phải điều đơn giản. Một thiết kế bradguide đẹp và hiệu quả sẽ mang lại cho doanh nghiệp không ít lợi ích về thương hiệu, vị thế, và doanh thu từ khách hàng. Hiểu được điều đó, designer.com.vn đã tạo ra dịch vụ thiết kế brand guide để giúp khách hàng có được những mẫu brand guide với concept đa dạng nhất.

1. Vậy Brand guidelines là gì?

Brand Guideline là một bộ quy chuẩn thương hiệu gồm bản hướng dẫn, qui định về việc sử dụng các yếu tố tham gia vào việc quảng bá thương hiệu trên các ấn phẩm truyền thông, có tác dụng hỗ trợ các nhà thiết kế, chuyên gia ngôn ngữ hay bất kể ai sử dụng các yếu tố của thương hiệu như thiết kế logo để thực hiện bao bì, thiết kế các trang thiết bị, website, văn phòng phẩm, đồng phục và các sản phẩm phục vụ các chiến dịch marketing đúng quy cách.

Đồng thời, đó cũng là đặc trưng dùng để nhận biết hình ảnh, thông tin liên quan đến nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp một cách đầy đủ, trọn vẹn.

Nhờ có Brand Guidelines mà doanh nghiệp trở nên nhất quán hơn trong vấn đề xây dựng, phát triển và quảng bá hình ảnh thương hiệu trên các kênh truyền thông.

2. Doanh nghiệp xây dựng Brand Guideline khi nào?

Như đã biết, Brand Guideline là một phần lớn trong cả quá trình doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, không những thế trong một số trường hợp nó đóng vai trò quyết định tính hiệu quả và thành công của công việc.

 • Tập huấn, đào tạo nhân sự mới

Trong doanh nghiệp việc tiếp nhận những nhân viên mới là điều có thể diễn ra hàng ngày, hàng tuần, không nói đến chuyên môn của nhân sự mới, việc quan trọng là tập huấn đào tạo cho nhân viên hiểu được  giá trị cốt lõi, sứ mệnh, tuyên ngôn, định vị của thương hiệu của doanh nghiệp.

Với Brand Guidelines, rất dễ dàng để bạn kể được câu chuyện hoàn chỉnh về thương hiệu từ khi mới ra đời cho đến thời điểm hiện tại, mọi thứ sẽ được giải quyết nhanh chóng với những hướng dẫn cụ thể trong đó. Từ đó, nhân sự mới sẽ nắm được quy trình làm việc cũng như nắm vững được sứ mệnh thương hiệu của doanh nghiệp

 • Thiết kế và in ấn các thiết bị văn phòng và ấn phẩm truyền thông

Với một thiết kế của Brad Guidelines trước đó việc thiết kế và in ấn sẽ được đồng nhất với quy định chung, với những quy tắc về chuẩn mực như bảng màu đặc trưng, logo tiêu chuẩn, quy cách phông chữ, tỷ lệ, khoảng cách tối thiểu,…tất cả đều được thiết kế một cách đồng bộ giúp tăng mức độ nhận diện cho doanh nghiệp lên rất cao.

Với đặc trưng riêng, nhưng vẫn tuân theo quy tắc sự đồng bộ, các ấn phẩm truyền thông có thể được sáng tạo với nhiều nội dung và hình ảnh đặc sắc nhằm truyền tải rõ thông điệp của thương hiệu tới khách hàng.

 • Triển khai các chiến dịch Marketing

Một chiến dịch marketing muốn thành công thì yếu về thị giác, thính giác và cảm xúc sẽ có sức ảnh hưởng tới nhận thức và thái độ của khách hàng đối với thương hiệu. Brand Guidelines sẽ phát huy tối đa vai trò của mình trong việc định hướng nhất quán về mặt hình ảnh (nhân vật biểu tượng, màu sắc, bài hát..) để từ đó khiến khách hàng liên tưởng và ghi nhớ thương hiệu một cách tốt nhất.

 • Hợp tác làm việc với Agency

Agency là đơn vị tư vấn và giúp bạn hoạch định chiến lược, sáng tạo và triển khai các kế hoạch vì một mục tiêu cụ thể. Vì thế, Brand Guidelines giúp họ hiểu được câu chuyện riêng của thương hiệu và nắm vững định hướng của doanh nghiệp. Từ đó có kế hoạch sáng tạo các chiến lược truyền thông theo sứ mệnh cốt lõi của doanh nghiệp muốn hướng đến một cách hiệu quả nhất

Tóm lại, Brand Guidelines đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc lan tỏa câu chuyện về thương hiệu một cách thống nhất và tăng cường khả năng nhận diện từ phía khách hàng

3. Tổng quan về  thiết kế brand guidelines

Brand guideline sẽ bao gồm các thông tin như logo, quy chuẩn về logo (co dãn, màu sắc: đơn sắc, chuyển sắc, các hình thức sử dụng sai logo, quy chuẩn về khu vực bao quanh logo, nền đặt logo, kích cỡ chữ trong logo,…), kiểu chữ, vị trí đặt logo.

Ngoài ra trong brand guideline sẽ bao gồm các quy chuẩn về ấn phẩm truyền thông như bao thư, danh thiếp (namecard), proposal, các bộ ấn phẩm quà tặng (mũ, áo, bút, ô dù, áo mưa,…), email, các TVC, hình ảnh trên fanpage,…

Mỗi brand guidelines sẽ có các cách trình bày khác nhau, tuy nhiên vẫn có một số đặc điểm chung mà các brand guidelines thường có:

 • Tổng quan về doanh nghiệp: 
  • Lịch sử hình thành của doanh nghiệp, từ khó khăn, trở ngại, đến những thành tích trong sự vươn lên.
  • Phải nêu rõ được sứ mệnh, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp muốn hướng tới.
  • Xác định được mục tiêu mà doanh nghiệp muốn hướng tới.
 • Tiếng nói thương hiệu:
  • Một bản mô tả ngắn về sự định hướng hiện diện trong các văn bản, tài liệu về doanh nghiệp tới đại chúng
 • Logo và quy định sử dụng
  • Logo là bộ mặt đại diện mang nét tính cách nổi bật của doanh nghiệp được thể hiện qua biểu tượng, là cái mà giúp khách hàng nhận diện được thương hiệu
  • Trong logo guidelines, cần hướng dẫn những quy chẩn và quy tắc của nhãn hàng về các yếu tố kích thước chuẩn, màu sắc chuẩn, các biến thể của logo và quan trọng nhất là không được thay đổi font chữ, màu sắc và hình dáng logo..
 • Chọn bảng màu sử dụng: 
  • Màu sắc đặc trưng của mỗi nhãn hàng giúp truyền tải cảm xúc khác nhau cho khách hàng (vd: màu đỏ thể hiện sự hạnh phúc của cocacola, Grap với màu xanh lá thể hiện sự nổi bật và thân thiện..) vì thế nên cân nhắc màu sắc để tạo được thiện cảm cũng như thu hút khách hàng
  • Có một bảng màu cố định giúp tăng sự đồng bộ, biết được màu sắc ưu tiên, thứ tự sắp xếp màu sắc và tránh tình trạng sử dụng quá nhiều màu tông sáng hoặc quá nhiều màu gây rối mắt người nhìn.
 • Phong cách chữ viết – cá tính thương hiệu:
  • Không chỉ màu sắc, font chữ cũng đóng vai trò quan trọng không kém trong truyền thông thương hiệu, mỗi font thể hiện được sự khác nhau của mỗi nhãn hàng như muốn nổi bật sự chuyên nghiệp, thanh lịch hay thể hiện sự trẻ trung, năng động…
  • Doanh nghiệp cần có những quy định về font chữ chung và font bổ sung có thể sử dụng chi tiết.  Cũng cần quy định cách sử dụng font chữ cho các sản phẩm khác nhau, và quy định về kích thước chữ, khoảng cách giữa các ký tự, khoảng cách giữa các hàng

 

 • Phong cách, sử dụng hình ảnh: 
   • Cần định hướng tư duy, quy chuẩn sử dụng hình ảnh chung cho các ấn phẩm truyền thông của mình. Để tạo nên cảm xúc cho người xem, đó là sự mạnh mẽ hay mượt mà nhẹ nhàng được thể hiện trên các poster, banner, lookbook..
   • Quy định rõ cách sử dụng hình chụp, hình minh họa, hình vẽ kết hợp hiệu ứng theo tone màu, góc chụp, concepts được được khuyến khích sử dụng tạo sự đồng bộ và chuyên nghiệp
 • Phong cách viết, giọng văn
  • Giọng văn, phong cách viết trong truyền thông thương hiệu cũng cần sự đồng bộ và thống nhất theo một quy định chung thể hiện trong Brand Guideline.
  • Từ ngữ lựa chọn và cách truyền đạt phải phù hợp theo quy chuẩn và hòa hợp với hình ảnh, logo sử dụng trong những trường hợp khác nhau, theo phong cách nào, ngắn hay sài, loại bài viết nào… Brand Guideline thể hiện cầng chi tiết bao nhiêu thì quá trình làm việc sẽ thuận lợi hơn bấy nhiêu.

Tóm lại, các yếu tố xuất hiện trong brand guidelines phụ thuộc vào tầm quan trọng trong sự đóng góp của yếu tố đó trong bộ nhận diện của thương hiệu.

 

 

Một brand guide hoàn thiện

Một brand guide hoàn thiện

4. Lưu ý khi thiết kế brand guidelines

Tổng quan về thương hiệu

Nội dung về tổng quan doanh nghiệp cần ngắn gọn, xúc tích và có tính cuốn hút. Ít từ càng tốt, viết những từ làm sáng tỏ tầm nhìn của thiết kế và những từ quan trọng mà người xem cần ghi nhớ khi sử dụng thiết kế.

Vì phần lớn người xem sẽ nhanh chóng bỏ qua những trang có nhiều chữ, tập trung vào hình ảnh nhiều hơn, nhưng một vài từ ngắn gọn có thể khiến họ đọc.

Logos

Cho các thiết kế in ấn và web, hầu hết các thương hiệu của doanh nghiệp đều xoay quanh logo. Bạn nên cung cấp nhiều trường hợp hướng dẫn sử dụng và làm rõ những kích thước nhỏ nhất cho phép sử dụng logo trên các phương tiền, loại hình.

Tạo ra những ví dụ KHÔNG NÊN làm với logo

Bạn là một thiết kế chuyên nghiệp, và bạn biết những thứ có thể làm sai lệch thông điệp mà bạn muốn nhắn nhủ trong logo. Hãy tạo ra những trường hợp nên dùng và những trường hợp không được dùng.

Không gian

Rất nhiều người không phải nhà thiết kế, nên không thể hiểu được thế nào là khoảng trắng/ không gian. Hãy ghi chú cả không gian cần thiết, đặc biệt là không gian xung quanh logo.

Cách tốt nhất để làm việc này là cung cấp những tỉ lệ dựa trên logo để xác định không gian xung quanh nó, khoảng cách với viền là bao nhiêu, độ chênh lệch bao nhiêu…

Màu sắc

Phải ghi chú bản màu và những màu mà thương hiệu nên dùng. Bao gồm cả định dạng dành cho web và in ấn: CMYK, Pantone và RGB (hoặc HEX). Cần ghi rõ số màu CMYK cho Pantone vì không phải lúc nào máy in Pantone cũng sẵn sàng. Định ra những màu chính, màu phụ và lúc nào, ở đâu nên dùng chúng cho thật sự phù hợp

Phông chữ

Bạn cần xác định kiểu chữ, phông chữ sẽ dùng cho thương hiệu: kích thước, chiều cao giữa các dòng (line height), không gian trước và sau, màu sắc, headline, phông nội dung… Nếu phông chữ không sử dụng trên web được thì hãy cũng cấp một phông thay thế có thể sử dụng với web.

Layout và Lưới

Bằng cách cung cấp mẫu thiết kế và hướng dẫn sử dụng lưới, bạn nên hướng dẫn rõ về sự đồng nhất. Trong thiết kế web, tạo ra những mẫu chung chung để kiềm chế sự phá cách quá mức so với bản layout đầu.

Ngôn từ sử dụng (Tone of Voice)

Đối tượng quan trọng của bản thân thương hiệu là cách dùng ngôn từ, xác định ra ngôn từ sử dụng là cách tuyệt vời để giữ thương hiệu nhất quán. Khi nhiều người khác nhau viết nội dung, thương hiệu có thể biến thành nhiều thương hiệu cá nhân của họ.

Hướng dẫn nội dung

Dành cho những người đề nghị khách hàng viết nội dung, nhưng muốn duy trì sự thống nhất, nên có một bản hướng dẫn nội dung có thể có ích. Nội dung là một trong những yếu tố mà người dùng thường viết theo tiềm thức. Khi đọc, não bạn tự động tìm kiếm một sự đồng nhất và mẫu nào đó và một nội dung kém có thể làm ảnh hưởng tới việc đọc .

Hình ảnh

Nhiều nhà thiết kế thiết lập một phong cách đặc biệt trong các hình chụp và hình ảnh của họ. Chỉ ra cho khách hàng những ví dụ và giải thích tại sao chúng lại là những lựa chọn tốt.

Chỉ ra bối cảnh của thiết kế, giải thích tại sao chúng được chọn trong những bối cảnh như vậy.

Để tất cả cùng nhau

Chọn một vài ví dụ mà bạn làm theo các hướng dẫn của mình gồm; Logo, hình ảnh, chữ, typography…

Web Guidlines: Cần có những gì cho Hướng dẫn sử dụng Web

Rất nhiều người tạo những Hướng dẫn thương hiệu nhưng quên mất việc tạo một Hướng dẫn cho Web. Giống như Hướng dẫn in ấn, thì Hướng dẫn Web cũng giữ mọi thứ thống nhất, từ nút tới cách điều hướng (navigation)

Cấu trúc nút

Bạn đã vô cùng cẩn thận quyết định các nút sẽ như thế nào, nó tương tác ra sao. Thật không may những người thiết kế in-house (các thiết kế có sẵn của các công ty sản xuất) đã không áp dụng cách tương tác của bạn, mà tự nghĩ ra chúng, và chúng nhìn không phù hợp chút nào.

Tạo ra một trang web chỉ ra các liên kết sẽ làm việc thế nào, các tương tác và cách sử dụng chúng đi kèm với ví dụ. Xác định các trạng thái của mọi nút.

icons

Xác định kích thước và không gian của icon và nơi icons được sử dụng là cách tốt để đề cao tính thống nhất. Nếu icon đơn giản chỉ để gây chú ý, hãy làm nó thật sáng sủa.

Những hướng dẫn Code cơ bản

Không có cách nào để người khác code như bạn, nhưng bạn có thể làm vài hướng dẫn cơ bản để giảm những xung đột.

Sử dụng Format nào?

Một số Hướng dẫn thương hiệu trở thành một cuốn sách tuyệt đẹp. Tuy vậy ngân sách là điều cần để ý trong khi sử dụng nó lại không thường xuyên. Với web thì hiếm hơn cả do các yếu tố và kiểu dáng không được cố định.

Tuy vậy, dưới đây là một số ví dụ tốt để định dạng Hướng dẫn của bạn:

 • Đính kèm một thiết kế bìa (cover)

Nên có một ví dụ tốt về việc sử dụng logo.

 • Làm nó hấp dẫn

Cho dù không được in ra, nhưng bạn vẫn có thể đem Hướng dẫn thương hiệu tới người đọc. Cần làm họ ấn tượng với phong thái thiết kế cao cấp của bạn.

 • Đi kèm với thông tin liên hệ

Nếu ai đó muốn có câu hỏi, thật đáng tiếc nếu họ không tìm ra bạn

 • Khiến nó dễ dàng

Sử dụng định dạng quen thuộc như PDF, đừng để file quá lớn, sử dụng hình ảnh nổi bật

 • Nó có thể in được

Đối với những công ty quốc tế, giữ lề (margin) lớn để thiết kế có thể in trên A4 và kích thước US letter. Nếu nó online, chắc chắc rằng việc in ra sẽ được như bạn mong muốn.

 • Đừng làm chữ trên nền đen.

Khách hàng sẽ hối hận khi phát hiện ra thiết kế của bạn đã làm họ phải thay lọ mực trong máy in của mình…

 • Làm nó dễ dàng để thay đổi

Cập nhật, thêm mới, thay đổi cần dễ dàng thực hiện, vì nó chắc chắn sẽ xảy ra.

5. Những lỗi hay gặp khi thiết kế Brand guidelines

“Tham khảo” ý tưởng thương hiệu khác quá mức

 • Việc tham khảo ý tưởng của những thương hiệu nổi tiếng là một phần không thể thiếu trong việc thiết kế Brand guilines, tuy nhiên lạm dụng ý tưởng quá đà và không kiểm soát được việc mình đang “bắt chước” quá mức
 • Việc này còn hay gặp phải ở những thương hiệu chạy theo xu thế, nó có thể dẫn đến nguy cơ trùng lập ý tưởng và hậu quả là sự nhầm lẫn thương hiệu mà khách hàng dành cho bạn. Vì vây hãy tham khảo một cách tỉnh táo và tạo ra sự khác biệt của chính bạn

Sử dụng Font chữ không phù hợp

 • Chọn sai font chữ hoặc cách điệu một cách quá đà sẽ gây rối mắt và không chuyên nghiệp.  Font chữ cũng khá quan trọng cần được lựa chọn và thiết kế hợp lý, với ngành thời trang, hoặc làm đẹp khách hàng hướng đến chủ yếu là phái đẹp phụ nữ nhưng không vì thế mà font chữ phải uốn lượn, nhẹ nhàng, mà cần phải phù hợp để thể hiện cho phái đẹp nhưng toát lên sự sang trọng và chuyên nghiệp.

Sử dụng hình ảnh tìm kiếm trên internet

 • Nguồn internet luôn rộng lớn và phong phú, nhưng chúng chỉ dành cho những thương hiệu hoặc thiếu chuyên nghiệp, hoặc bí ý tưởng thiết kế, hoặc tay nghề thiết kế chưa đủ điêu luyện.
 • Những hình ảnh sử dụng trong brand guide phải “chính chủ” và thật sắc nét mới thể hiện được đẳng cấp và truyền tải đúng thông điệp của doanh nghiệp

6. Tầm quan trọng của brand guidelines đối với doanh nghiệp

Brand Guidelines đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng uy tín và danh tiếng cho doanh nghiệp. Cụ thể:

 • Mang lại tính thống nhất của thương hiệu
Chính  những định hướng phong cách và việc trình bày chi tiết các phiên bản logo cũng như lưu ý trong khoảng trống, dạng font chữ, màu sắc sẽ giúp bạn giữ được bộ nhận diện liền mạch, thống nhất và dễ nhận biết. Với brand guidelines, bạn có thể luôn đảm bảo được các thành phần của thương hiệu được thiết kế, sử dụng đúng đắn, hiệu quả và mang tính chuyên nghiệp hơn. 
 • Mang lại sự đồng bộ, toàn diện:

Nhờ vào các phần như bản chất thương hiệu – sứ mệnh thương hiệu – tầm nhìn thương hiệu – tính cách thương hiệu,… được thể hiện trong Brand Guidelines sẽ giúp bất cứ ai đọc nó cũng có thể nhận ra tư tưởng cốt lõi mà doanh nghiệp đang định hướng để phát triển thương hiệu.

 • Tăng tính hiệu quả trong nhận diện và truyền thông:

Giúp các nhân viên bộ phận truyền thông, marketing và các bộ phận liên quan tiết kiệm thời gian, công sức mà vẫn đảm bảo tính đồng bộ, nhất quán cao. Điều này giúp bộ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp nhanh chóng in sâu vào trong tâm trí khách hàng, khiến danh tiếng, uy tín của bạn ngày càng tăng cao.

Bằng tâm huyết với nghề với đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, phát triển thương hiệu, designer.com.vn sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp tối ưu, những ý tưởng sáng tạo giúp bộ quy chuẩn thương hiệu của doanh nghiệp trở nên toàn diện, chuyên nghiệp và hiệu quả.

16 cam kết vàng chỉ có tại designer.com.vn

 • Bạn không cần phải tự mình mất thời gian và công sức cho việc thiết kế
 • Bạn không cần đau đầu nát óc để tìm ý tưởng thiết kế
 • Thông điệp, dịch vụ, sản phẩm của công ty được diễn đạt dễ hiểu và sinh động.
 • ý tưởng thiết kế không trùng lặp với bất kì sản phẩm nào đã có trước đó.
 • tạo ra sản phẩm quảng cáo và truyền thông thật sự hiệu quả cho bạn
 • mẫu thiết kế chi tiết, đầy đủ, phản ánh rõ nét theo đúng yêu cầu của quý khách
 • mẫu thiết kế ấn tượng, độc đáo phù hợp với mọi lĩnh vực hoạt động của quý khách hàng
 • hồ sơ thiết kế đầy đủ các file ảnh máy tính, file vector dùng cho in ấn. đầy đủ định dạng file cần thiết: gif, jpg, psd, eps
 • cẩm nang hướng dẫn, bản thuyết minh ý nghĩa và cách sử dụng các thiết kế
 • quý khách có toàn quyền sở hữu và sử dụng mẫu thiết kế
 • được tư vấn chuyên nghiệp về xây dựng và phát triển thương hiệu từ những sản phẩm thiết kế.
 • là những người trẻ tuổi và đa tài, tốt nghiệp các trường chuyên về thiết kế như đại học mỹ thuật công nghiệp, đại học kiến trúc, trường fpt mutilarena
 • mỗi ý tưởng, yêu cầu của khách hàng đều được đội ngũ thiết kế thực hiện nghiêm túc mang đến cho bạn sản phẩm sáng tạo, độc đáo
 • những vẫn đáp ứng đầy đủ yêu cầu về nội dung và ý tưởng.
 • Sử dụng những phần mềm hiện đại và hiệu quả nhất để thiết kế hiệu quả cho khách hàng.
 • Thiết kế đa dạng và chuyên nghiệp.

đội ngũ thực thi

 • Tốt nghiệp chính quy từ các trường như FPT Mutilarena, Mỹ thuật công nghiệp...
 • Có thẩm mỹ và kỹ năng thiết kế hoàn thiện.
 • Có kinh nghiệm làm dự án tối thiểu 1 năm.
 • Có năng lực làm việc On-site với khách hàng và team work tốt.

CÁCH NHANH NHẤT để làm việc cùng chúng tôi

Thêm Zalo chúng tôi

0845 00 99 77

khi add zalo bạn sẽ được chúng tôi tạo nhóm làm việc trực tiếp với kỹ thuật

Cụ thể hóa yêu cầu

và chọn concept phù hợp

cụ thể các yêu cầu của bạn bằng hình ảnh trực quan và đề xuất mầu phù hợp.

Thực thi

hoàn thiện

đội ngũ kỹ thuật thực thi yêu cầu của bạn và hoàn thiện sản phẩm bàn giao đủ file

khi bạn có dự án lớn

Email cho chúng tôi

Gặp tại văn phòng

Yêu cầu tư vấn

Thương hiệu uy tín luôn đi với hình ảnh chuyên nghiệp


hình ảnh chuyên nghiệp chỉ có được từ đối tác có năng lực

Theo dõi
Thông báo tới
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Contact Me on Zalo